วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ดอกพุทธรักษา


ชื่ออื่นๆ: พุทธรักษา, พุทธสร
ชื่ออังกฤษ: Canna orientalis Roscoe, Indian shot
ชื่อวิทยาศาสตร์: Canna indica L.
เป็นพืชที่มีลำต้นหรือเหง้าใต้ดิน แล้วแทงหน่อขึ้นมาชิดๆ กัน จึงทำให้ดูเป็นกอแบบต้นข่าหรือขมิ้น ต้นสูงประมาณ 1.0-1.5 เซนติเมตร ลักษณะใบแบบใบกล้วย แต่รูปโค้งรี หรือรูปไข่โค้งรี ปลายแหลม โคนใบหรือก้านใบแผ่เป็นกาบห่อลำต้น ตัวใบยาวราว 45-60 เซนติเมตร กว้างราว 15-25 เซนติเมตร ทั่วผิวใบมีนวลแป้งเคลือบ
ดอกออกเป็นช่อที่ปลายลำต้น เป็นก้าวยาวไม่แตกสาขา แต่มีดอกมากจะทยอยกันบานครั้งละ 1-3 ดอก กลีบดอกมี 3 กลีบรูปใบพายแคบ ๆ ขนาดต่าง ๆ ไม่เท่ากัน บางทีบิดเป็นรูปต่างๆ บ้างสีแดง บ้างสีเหลืองสด สีชมพู สีขาว กลีบดอกที่มีขนาดเล็กจะมีเกสรตัวผู้ 1 อัน ผลกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-3 เซนติเมตร เปลือกสีน้ำตาล เป็นหนามอ่อนปลายทู่ ทำให้ดูขรุขระ เวลาแก่จะแตกเป็นพู ๆ มีเมล็ดข้างในสีดำกลม ขนาดใหญ่ประมาณ 0.3-0.5 เซ็นติเมตร

การเพาะปลูก
การปลูก นิยมปลูก วิธี
1. การปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน ถ้าปลูกในพื้นที่ขนาดใหญ่ควรใช้แปลงปลูกขนาด 2 x 10 เมตร โดยการยกร่องคล้ายแปลงปลูกผัก การเตรียมดินใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 10-20 กิโลกรัม/แปลง ขนาดหลุมปลูก 30 x 30 x30 แต่ถ้าปลูกเพื่อประดับบ้าน คนไทยโบราณนิยมปลูกไว้เป็นแนวรั้วบ้านหรือปลูกเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ในพื้นที่ที่จำกัด ขนาดหลุมปลูก 30 x 30 x 30 ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วน อัตรา 1 : 1 ผสมดินปลูก
2. การปลูกในกระถางเพื่อประดับอาคารบ้านเรือน ส่วนใหญ่ใช้เป็นดอกประดับภายนอก ควรใช้กระถางทรงสูง ขนาด 10-16 นิ้ว    ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก:แกลบผุ:ดินร่วนอัตรา1:1:1ผสมดินปลูกและควรเปลี่ยนกระถาง12ครั้งต่อปีเพราะการขยายตัวของหน่อ แน่นเกินไป และเพื่อเปลี่ยนดินปลูกใหม่ แทนดินปลูกเดิมที่เสื่อมสภาพไป

การขยายพันธ์ นิยมขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ เพาะเมล็ด
ช่วงที่ออกดอกตลอดปี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น