วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ดอกลิลี่

 ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lilium spp.
 วงศ์ : --
 ชื่อสามัญ : Lily
ชื่ออื่น ๆ : ลิลลี่

 ข้อมูลทั่วไปและประวัติ
ลิลี่เป็นดอกไม้เมืองหนาว มีถิ่นกำเนิดในจีน และตอนเหนือของญี่ปุ่น เป็นไม้ที่มีดอกสวยงามมากจนได้รับสมญานามว่า เป็นดอกไม้ของเจ้าหญิง ลิลี่พันธุ์ที่มีสีขาวบริสุทธิ์นั้นเป็นดอกไม้ที่มีความหมายในเทศกาลอีสเตอร์ช่วงเดือนเมษายน เราจึงเรียกลิลี่ในกลุ่มนี้ว่า อีสเตอร์ลิลี่ หรือ ทรัมเปตลิลี่
 ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ลิลี่เป็นไม้ดอกที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน หัวของลิลี่ คือ ส่วนลำต้นที่อัดตัวกันแน่น ประกอบด้วยฐานของหัว ลักษณะเป็นแผ่นแบน ๆ ด้านบนเป็นกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นคล้ายกลีบหอมหัวใหญ่ ทำหน้าที่เก็บสะสมอาหาร ด้านล่างของฐานจะมีรากงอกออกมา หัวของลิลี่จะเจริญเติบโตและเพิ่มขนาดขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปีจะสร้างจุดเจริญใหม่ภายในหัว เมื่อหัวพัฒนาเต็มที่และ ได้ผ่านช่วงฤดูหนาวเกิดการทำลายการฟักตัวของหัว ยอดใหญ่จะเจริญเติบโตเป็นลำต้นเหนือดิน และส่วนยอดะสร้างช่อดอก ซึ่งดอกจะมีกลีบดอก 6 กลีบ แยกออกจากกัน มีเกสรตัวผู้ชูขึ้นอยู่ใจกลางดอก ลิลี่นั้นมีหลายสี มีทั้งสีขาว ชมพู ส้ม แดง ม่วง และมีสองสีในดอกเดียวกัน นอกจากนี้บางพันธุ์ยังมีจุดประบนกลีบดอกอีกด้วยซึ่งได้รับความนิยมมาก ดอกจะบานได้ 2-4 วัน
 การขยายพันธุ์ ใช้หัว
 การปลูกและการดูแลรักษา
ลิลี่เป็นไม้เมืองหนาวเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น
 ข้อแนะนำในการซื้อดอกลิลี่ คือ แต่ละก้านควรมีดอกอย่างน้อย 2 ดอก สีสวยงามและเพิ่งเริ่มแย้ม อย่าซื้อดอกที่บานเต็มที่แล้ว ใบควรมีสีเขียวเข้มไม่มีอาการปลายใบสีน้ำตาล
  Desktop backgrounds · Animal Life · Flowers 
 Red lily flower

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น